Mang thai ở tuổi 17

Anh chị tư vấn giúp em với ạ. Đứa bạn em nó nhỡ có thai với 1 bạn trai nhưng mà bạn trai ấy lại làm 1 bạn gái khác cũng có thai. Ngay lúc đầu bố mẹ bạn trai cho nó cưới bạn em rồi nhưng bạn gái kia lại xuống khóc lóc, kể lể với bố mẹ bạn này nên bố mẹ bạn này không cho nó cưới bạn em nữa. Bạn em bây giờ nó khủng hoảng, suy sụp lắm.


Nó vẫn giấu bố mẹ chuyện có thai. Nghe nói bạn gái kia sảy thai rồi nhưng vẫn nói dối là có. Năm nay bạn em mới 17 tuổi thôi ạ. Anh chị khuyên bạn em phải làm gì bây giờ ạ ?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn!

Đầu tiên, bạn nên khuyên bạn của bạn nói chuyện này với gia đình, bố mẹ. Người lớn sẽ biết đúng sai, dựa vào hoàn cảnh, điều kiện gia đình mà đưa ra quyết định đúng đắn. Bố mẹ bạn ấy cũng nên gặp mặt, nói chuyện với gia đình bạn trai kia. Bạn ấy vẫn còn quá trẻ để có thể tự quyết định việc làm mẹ đơn thân và cũng còn quá dại nếu như tiếp tục lựa chọn người đàn ông ấy. Bạn cũng nên suy nghĩ kĩ về việc lấy người đàn ông kia làm chồng. Liệu lấy được anh ta thì bạn có được vui vẻ hạnh phúc hay không? Hay lại sai lầm nối tiếp sai lầm, đẩy cuộc sống của mình vào đen tối để rồi chỉ còn nuối tiếc và ân hận.

 Bạn của bạn bây giờ tuổi đời còn quá trẻ. Cả về thể chất cũng như tâm lý chưa đủ độ chín muồi để có thể làm tròn trách nhiệm người mẹ. Bạn ấy còn tương lai phía trước và người đàn ông kia cũng không xứng đáng để bạn phải hi sinh tuổi thanh xuân của mình. Bạn có thể hình dung ra việc mang thai 9 tháng 10 ngày, sinh con ra, một mình chăm bẵm sữa bỉm trong khi bạn bè đồng trang lứa vẫn còn vui chơi, học hành. Chưa kể đến việc nếu như chưa có một công ăn việc làm ổn định, gia đình điều kiện không đủ thì việc sinh một đứa trẻ ra và nuôi nấng nó quả là một việc khó khăn và quá sức với lứa tuổi bạn ấy.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành thì nữ kết hôn phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Bạn của bạn bây giờ chưa đủ tuổi kết hôn, nếu về chung sống với gia đình kia thì sớm hay muộn cũng không vui vẻ hạnh phúc gì. Rồi đến lúc chia tay, người chịu thiệt thòi nhất cũng chỉ là bạn của bạn vì không có cơ sở pháp lí gì để đòi quyền lợi cả. Đừng chỉ suy nghĩ mỗi đến vấn đề sợ tai tiếng, sợ đứa trẻ sinh ra không có cha mà hãy tính đến việc liệu bạn ấy có đủ nghị lực để chăm sóc đứa trẻ, để đứa trẻ không phải chịu thiệt thòi.

mang thai ở tuổi 17

Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn cũng nên khuyên bạn của bạn không nên tự ý quyết định phá thai hoặc làm những việc nông nổi. Việc phá thai sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý sau này. Thế nên trước khi làm gì hãy hỏi ý kiến của bố mẹ, bác sỹ, những người đáng tin tưởng.

Đây là thời gian rất khó vượt qua, chưa kể đến tâm lý của những người mang thai rất dễ bị tổn thương. Bạn nên ở cạnh bạn mình, quan tâm, chia sẻ, chăm sóc sức khỏe và động viên bạn ấy sớm trò chuyện với gia đình, bố mẹ mình.

Bạn của bạn mới 17 tuổi, vẫn đang là độ tuổi vị thành niên. Bạn ấy và gia đình có thể tiến hành khởi kiện người đàn ông kia. Để có được tư vấn cụ thể, chính xác hơn về vấn đề pháp lý, bạn có thể gọi điện thoại vào tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 chọn dịch vụ tư vấn pháp lý. Các Luật sư và chuyên gia sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn về vấn đề này.

Chúc bạn của bạn sớm vượt qua được khó khăn và có những quyết định sáng suốt cho cuộc đời mình.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi