Tôi có nên lấy cô bạn gái lười làm vợ?

Tôi quen bạn gái kém mình 7 tuổi. Cô ấy là con út nên bố mẹ anh chị rất chiều chuộng thành ra bây giờ đến việc cơm nước đơn giản cũng không biết làm, nhà cửa lúc nào cũng bề bộn quần áo của cô ấy vứt lung tung. Thời gian rảnh rỗi chỉ chơi hoặc ngủ. Tôi quen cô ấy gần 2 năm rồi, sắp tính chuyện đám cưới nhưng sao thấy băn khoăn quá, không biết cưới cô ấy sau này cứ như vậy thì cuộc sống không hạnh phúc, mà chia tay thì không làm được. Tôi yêu cô ấy nhiều lắm. Mong chuyên gia tư vấn tâm lý cho tôi lời khuyên. Xin cám ơn!toi-co-nen-lay-co-ban-gai-luoi

Tôi có nên lấy cô bạn gái lười?

Trường hợp của bạn, chuyên gia tư vấn tâm lý xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cứ thử tượng tượng nếu hai bạn tiến đến hôn nhân với nhau mà cô ấy vẫn giữ nguyên thói quen sinh hoạt như vậy thì thật sự không biết cuộc sống sau này thế nào? Nhà không sạch thì làm sao mát, bát không sạch sao ăn cơm ngon được đúng không? Và có lẽ bạn cũng biết nguyên nhân hình thành thói quen sinh hoạt hiện tại của bạn gái mình.

Trước tiên cũng chia sẻ với bạn rằng, việc thay đổi thói quen là rất khó, nhất là thói quen đó lại là của người khác. Nhưng khó chứ không phải là “bó tay”, tin với tình yêu của mình, bạn có thể hoàn toàn giúp bạn gái thay đổi, chỉ cần có tế nhị, kiên nhẫn, hợp tác của cô ấy.

Có lẽ bạn yêu bạn gái rất nhiều, muốn cô ấy nhận ra những thói quen không tốt đó và thay đổi nhưng không thấy bạn để cập chuyện góp ý cho bạn gái. Vậy bạn hãy giúp cô ấy thay đổi bằng việc hãy tế nhị thể hiện ý kiến của mình khi cô ấy có biểu hiện lười biếng. Nếu như cô ấy nhờ bạn làm điều gì mà bạn thấy cô ấy hoàn toàn có khả năng tự mình làm được, hãy kiên quyết để cô ấy tự làm, đừng lúc nào cũng nuông chiều theo yêu cầu của cô ấy.

Hãy lên một kế hoạch cụ thể rồi cùng hợp tác thực hiện. Để cho cô ấy việc để xác định chung sống với nhau lâu dài, cô ấy cần thay đổi thói quen của mình.

Đầu tiên hãy xác định những thói quen mà bạn muốn cô ấy thay đổi. Hãy liệt kệ cụ thể từng thói quen không tốt của bạn gái như: Không dọn dẹp nhà cửa, để đồ đạc lộn xộn, không biết nấu ăn…

Sau đó hãy xác định thời gian thực hiện và chỉ thực hiện thay đổi từng thói quen một. Bạn xác định thói quen nào sẽ thực hiện, khi đạt được mới chuyển sang thói quen khác. Nên bắt đầu thực hiện những điều dễ trước. Nhiều nghiên cứu tâm lý về tập tính, thói quen cho thấy, để bỏ một thói quen cũ hay thiết lập một thói quen mới thì cần thời gian luyện tập từ trên 20 ngày. Tất nhiên điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn, nhất là “thân chủ”.

toi-co-nen-lay-co-ban-gai-luoi1

Tôi có nên lấy cô bạn gái lười?

Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hãy chia sẻ, tâm sự với bạn gái về những dự định và mong muốn của bạn. Việc chia sẻ thẳng thắn nhưng tế nhị về những thói quen ấy và cho bạn gái biết rằng nếu muốn hai đứa sau này sống hạnh phúc thì hãy cùng bạn thay đổi. Hãy cho nàng thấy rằng bạn rất mong sự hợp tác của cô ấy.

Thời gian đầu bạn hãy làm cùng và nhắc nhở cô ấy. Sau đó dần dần bạn để cho cô ấy tự làm và mỗi lần cô ấy làm được thì bạn nên động viên, khen, khích lệ. Cứ lặp lại như vậy khoảng gần tháng thì dần dần sẽ thành thói quen.

Về mặt lý thuyết là như vậy, tất nhiên khi thực hiện bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn cản trở nên ở mỗi bước bạn có thể linh hoạt. Những nguyên tắc trên có thể áp dụng bất cứ khi nào, ở đâu như: ở nhà bạn gái, phòng trọ, nhà bạn, cả khi đang yêu và thời gian đầu hôn nhân.

Như trên đã nói, để thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt là việc không dễ và đòi hỏi thời gian. Nếu không bằng tình yêu, sự kiên nhẫn, sự hợp tác giữa bạn và bạn gái thì rất khó để thực hiện thành công.

Nếu như bản thân cô ấy không chịu hợp tác, không muốn thay đổi thói quen cũng như thói xấu của mình, bạn hãy cân nhắc đến việc xác định tương lai lâu dài với cô ấy. Bản thân hai người yêu nhau nếu không chịu tự thay đổi bản thân để hòa hợp mà cứ im lặng chấp nhận thì khó có thể chung sống với nhau lâu dài. Bản thân cô ấy nếu như không chịu nỗ lực thay đổi bản thân thì khó có thể trở thành một người vợ, người mẹ tốt được. 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi