Bảo hiểm y tế cho người nước ngoài học tập tại Việt Nam

Người nước ngoài học tập tại Việt Nam

Tôi muốn hỏi về người nước ngoài học tập tại Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế như thế nào? Học sinh nước ngoài sang Việt Nam học tập được cấp học bổng từ ngân sách Việt Nam thì có phải đóng tiền bảo hiểm y tế không? Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Người nước ngoài học tập tại Việt NamTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng người nước ngoài học tập tại Việt Nam tham gia BHYT:

Căn cứ theo quy định tại điểm n Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; bao gồm:

n) Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.”

Căn cứ vào điểm h Khoản 1 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

“1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

h) Mức đóng hằng tháng của đối tượng quy định tại điểm n khoản 3 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do cơ quan; tổ chức; đơn vị cấp học bổng đóng”.

Và quy định này được cụ thể tại điểm e khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 như sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015; mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với đối tượng quy định tại các Điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và Điểm n Khoản 3; Khoản 4 và Khoản 5 Điều 12 sửa đổi; bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế và đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định này“.

Như vậy theo quy định nêu trên; thì đối tượng người nước ngoài học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách nhà nước Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng; cụ thể do cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng. Mức đóng hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở và tối đa bằng 6% mức lương cơ sở..

Cụ thể mức đóng một năm sẽ bằng: 4,5% x 1.300.000 đồng x 12 tháng = 702.000 đồng.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT của người nước ngoài học tập tại Việt Nam:

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh; chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh; chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy theo quy định trên thì đối tượng người nước ngoài học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách nhà nước Việt Nam sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Người nước ngoài học tập tại Việt Nam

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối tượng người nước ngoài học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của nhà nước Việt Nam sẽ tham gia gia BHYT do cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng. Mức đóng hàng tháng sẽ bằng 4,5% mức lương cơ sở; và mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của BHYT khi đúng tuyến.

Trên đây là bài viết về vấn đề người nước ngoài học tập tại Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Cấp lại thẻ BHYT cho sinh viên

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.