Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí đi lại khi đi khám chữa bệnh?

Tôi đưa con đi chữa bệnh ở Đà Nẵng nhưng do bệnh viện ở Đà Nẵng không có điều trị được nên chuyển con tôi vào bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, cho tôi hỏi khi tôi vào thành phố Hồ Chí Minh để chữa bệnh cho con thì chi phí tôi đi máy bay lượt vào lượt ra có được bảo hiểm y tế chi trả không?bao-hiem-y-te-co-chi-tra-chi-phi-di-lai-khi-di-kham-chua-benh-khongTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì các chi phí được bảo hiểm y tế chi trả cho người tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Những đối tượng được hưởng chi phí vận chuyển được căn cứ theo điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

” 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;”

Như vậy, trong trường hợp của con bạn, bạn không nói rõ con bạn bao nhiêu tuổi và tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào nên không thể chắc chắn con bạn có thuộc đối tượng được chi trả phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên. Do vậy, bạn căn cứ vào những quy định trên nếu thỏa mãn điều kiện về đối tượng quy định tại Điểm d, e, g, h và i, Khoản 3, Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế nêu trên và thuộc trường hợp trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả chi phí vận chuyển.

bao-hiem-y-te-co-chi-tra-chi-phi-di-lai-khi-di-kham-chua-benh-khong1

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, mức chi trả chi phí vận chuyển được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-B như sau: 

“1. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như sau:

b) Trường hợp người bệnh không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế thì quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển một chiều (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên. Cơ sở y tế chỉ định chuyển tuyến có trách nhiệm thanh toán trước khoản chi này trực tiếp cho người bệnh, sau đó thanh toán với quỹ BHYT”.

Do đó, nếu con bạn thuộc đối tượng được chi trả chi phí đi lại và chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên thì khi bạn đi máy bay để vào thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển chiều đi với mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.