Bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng không khi đã nghỉ việc?

Thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng không khi đã nghỉ việc ở công ty?

Tôi muốn hỏi về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng không khi đã nghỉ việc ở công ty? Tôi nghỉ việc tại công ty cũ để xin vào công ty mới. Tôi có thể sử dụng thẻ BHYT của công ty cũ được không? Bởi vì tôi chưa nộp lại ngay thẻ bảo hiểm y tế cho công ty cũ. Tôi xin cảm ơn.Giá trị sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm 2.1 Khoản 2 Công văn 3881/BHXH-ST:

“2.Quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ BHYT

2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng; giảm người tham gia BHYT; đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm; đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Như vậy 

Theo quy định trên thì khi phát sinh tăng; giảm người tham gia bảo hiểm y tế thì đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng; giảm gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm; và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ và đang xin làm việc ở công ty mới. Trong thời gian này bạn muốn sử dụng thẻ BHYT của công ty cũ vì bạn chưa trả lại thẻ cho công ty.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì sau khi bạn nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng mà công ty làm thủ tục báo giảm đóng bảo hiểm cho bạn. Vì vậy; để xác định việc bạn có được sử dụng thẻ ở công ty cũ để khám chữa bệnh hay không cần dựa vào thời điểm công ty này báo giảm cho bạn để xác định.

Giá trị sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng công ty báo giảm đóng bảo hiểm cho người lao động và người lao động chỉ được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh trong thời gian này.

Trên đây là bài viết về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng không khi đã nghỉ việc ở công ty? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mất thẻ BHYT khi nghỉ việc ở công ty

Khi người lao động nghỉ việc có được tự đóng BHYT không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.