Các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cho tôi hỏi những bệnh nào thì được hưởng BHXH một lần. Cơ quan nào có thẩm quyền xác định những bệnh này? Và nếu tôi được hưởng BHXH 1 lần do mắc bệnh thì cần chuẩn bi những giấy tờ gì?Tư vấn bảo hiểm xã hộibệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi  câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về Các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất, Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế :

Điều 4. Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

1.Các bệnh quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội.

2.Các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.”

Trong đó, điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy:

 Các bệnh được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

– Bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

– Bệnh có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

Thứ hai, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.


bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn cần chuẩn bị:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu 14-HSB).

– Chứng minh thư nhân dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu) hoặc giấy tờ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú)

–  Trường hợp bạn nghỉ việc khi mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần; thì cần trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề Các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất; bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Trong quá trình giải quyết có vấn đề các bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất; nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.