Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi triệt sản

Chế độ thai sản khi triệt sản

Tôi có thực hiện biện pháp triệt sản và được nghỉ 8 ngày theo chỉ định của bác sỹ. Vậy nếu tôi nghỉ việc hết 8 ngày đó thì có được hưởng chế độ thai sản khi triệt sản không? Nếu có thì mức hưởng của tôi là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!Chế độ thai sản khi triệt sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 : 

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: 

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Trường hợp của bạn thực hiện biện pháp triệt sản và nghỉ 8 ngày theo chỉ định của bác sỹ thì bạn được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng được quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại … Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) …trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.” 

Chế độ thai sản khi triệt sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng 8 ngày của bạn = ( mức hưởng 1 tháng : 30 ngày) x 8 ngày

Trong đó, mức hưởng 1 tháng bằng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp bạn đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng 1 tháng bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết : 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc xin vui lòng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.