Cấp lại giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng

Cấp lại giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về cấp lại giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. Tôi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần năm 2014 nhưng chưa nhận trợ cấp thất nghiệp nên được bên bảo hiểm cấp cho mẫu C15. Năm 2017 tôi bắt đầu vào làm việc ở công ty và họ bắt tôi phải nộp các giấy tờ để làm thủ tục xin cấp lại sổ. Tuy nhiên, do quá lâu nên tôi đã đánh mất hết giấy tờ. Vậy có có thể xin cấp lại mẫu c15 không? Nếu được thì cấp ở đâu và thủ tục thế nào ạ?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Cấp lại giấy xác nhận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về cấp lại giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm 1 Công văn 4490/BHXH-CSXH quy định về trường hợp được cấp lại:

“Người lao động bị thất lạc hoặc hỏng Giy xác nhận mu s C15-TS, có yêu cu cấp lại”

Như vậy, trường hợp bạn đã giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần nhưng chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn sẽ được được cấp Giy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng theo mẫu số G15-TS. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản h sơ, giy tờ người lao động bị thất lạc, hỏng Giấy này thì bạn sẽ được cơ quan BHXH cấp lại giấy xác nhận.

Về thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy xác nhận

Trách nhiệm của người lao động

Theo Điểm 2 Công văn 4490/BHXH-CSXH quy định về thủ tục hồ sơ:

“Đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng (Mu s 01/C15).”

Bên cạnh đó, điểm 3.1 Công văn 4490/BHXH-CSXH quy định:

“Nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện cho cơ quan BHXH nơi cấp lần đầu 01 bản Đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng”

Theo đó, bạn vui lòng chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng theo mu s 01/C15. Sau đó, bạn có thể nộp trực tiếp và thông qua đường bưu điện cho cơ quan BHXH nơi cấp giấy xác nhận lần đầu tiên.

Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội 

Căn cứ Điểm 3.2 Công văn 4490/BHXH-CSXH quy định về thủ tục hồ sơ:

“- Tiếp nhận đơn đề nghị của người lao động, xem xét đối chiếu với hồ sơ lưu trữ, dữ liệu quản lý thu, chi trả trợ cấp thất nghiệp để cấp lại 01 (một) bản Giấy xác nhận mẫu số C15-TS. Giấy xác nhận mẫu số C15-TS cấp lại được đóng dấu hoặc ghi vào góc trên bên phải chữ CẤP LẠI LN… (theo mu đính kèm) và lưu trữ 01 bản vào hồ sơ quản lý theo quy định.

– Mở sổ theo dõi riêng việc cấp, cấp lại và quản lý sử dụng Giấy xác nhận mẫu số C15-TS theo Mu số 02/C15.

– Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận mẫu số C15-TS của người lao động, trường hợp nộp qua đường bưu điện tính từ ngày ghi trên dấu bưu điện.”

Như vậy, về thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận mẫu số C15-TS của người lao động; trường hợp nộp qua đường bưu điện tính từ ngày ghi trên dấu bưu điện.

Cấp lại giấy xác nhận

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, khi bị mất giấy tờ bạn có thể làm đơn xin cấp lại Giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng theo mu s 01/C15. Sau đó, nộp đến cơ quan BHXH nơi bạn được cấp giấy chứng nhận lần đầu. Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đầy đủ hồ sơ của bạn, bạn sẽ được cấp lại giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không đóng bảo hiểm liên tục không?

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.