Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi có quyết  hưởng trợ cấp thất nghiệp 5 tháng nhưng đến tháng thứ 3 tôi tìm được việc làm và ký hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng với công ty này. Tôi đi khai báo tình trạng việc làm vào ngày 20/9/2016 nhưng ngày 27/9/2016 tôi ký kết hợp đồng lao động và cùng ngày đó tôi nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, tôi có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và phải trả lại tiền đó không?Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 thì người lao động sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

…………………………………”

Bên cạnh đó, Khoản 1, Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 quy định chi tiết về các trường hợp chấm dứt hưởng như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

…………………………….

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, g và h Khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.

4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.”

Như vậy, trường hợp này, tháng 9 bạn vừa có việc làm vừa nhận bảo hiểm thất nghiệp thì theo quy định pháp luật bạn vẫn được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp tháng 9 mà không phải trả lại. Sau khi ký kết hợp đồng lao động bạn phải lên thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, thời gian tham gia trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP).

Tóm lại: bạn không phải trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ lại với Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.