Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi học ở nước ngoài

Đi học ở nước ngoài bị chấm dứt hưởng thất nghiệp

Tôi xin hỏi là trong trường hợp tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng lại phải đi học ở nước ngoài 2 năm thì có bị cắt trợ cấp không? Có cách nào cứu vãn được tình thế này ko?Đi học ở nước ngoàiTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nếu bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trước khi đi học ở nước ngoài

Căn cứ Điểm h Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

” Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

Ngày mà người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học đối với học tập trong nước. Trường hợp học tập ở nước ngoài thì ngày người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.”

Bạn đi học tập tại nước ngoài 2 năm nên nếu bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ rơi vào trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

” Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Do đó, khi bạn đi nước ngoài để học tập thì khoảng thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu để làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng.

Đi học ở nước ngoàiTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, khi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà đi học tập tại nước ngoài 2 năm thì khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thứ hai, trước khi đi học tập bạn không làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”

Theo quy định trên, khi bạn không làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian này sẽ tự động bảo lưu và cộng dồn với các thời gian đóng sau này để tính trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có việc làm khi đang chờ nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.