Chế độ đối với lao động nữ khi sinh đôi mà con chết lưu

Chế độ đối với lao động nữ khi sinh đôi mà con chết lưu

Công ty tôi có trường hợp người lao động nữ sinh 2 con, nhưng một con bị chết lưu. Tôi lần đầu tiên gặp trường hợp này nên không biết người lao động này được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì? Tôi rất mong được anh chị tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.Sinh đôi mà con chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Và Điều luật này được hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

3. Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Trường hợp tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng.

Trường hợp tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội, áp dụng đối với con chết sau cùng”.

Theo đó, người lao động nữ công ty bạn mang thai đôi mà khi sinh, một thai chết lưu thì thời gian nghỉ việc vẫn tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả thai bị chết lưu. Khi đó, họ sẽ được nghỉ thai sản 07 tháng. Tuy nhiên, chế độ thai sản sẽ được giải quyết đối với con còn sống theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Ngoài mức hưởng trên, người lao động sẽ được trợ cấp 1 lần khi sinh con theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi“.

Và Điều này được hướng dẫn theo điểm a Mục 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH như sau:

a) Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu hoặc tất cả các con đều bị chết thì trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu“.

Như vậy, lao động nữ công ty bạn sẽ được hưởng 04 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con (lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng), tương đương 4.840.000 đồng.

Sinh đôi mà con chết lưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh

8. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính)”.

Theo đó, để giải quyết chế độ thai sản, bạn có những giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của con người lao động; 

– Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).

Như vậy, người lao động nữ của công ty bạn sẽ được hưởng những chế độ sau:

– Nghỉ việc 07 tháng hưởng chế độ khi sinh con.

– Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 04 lần mức lương cơ sở, tương đương 4.840.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ và thời hạn nộp hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay