Chế độ ốm đau cho lao động nữ chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm

Chế độ ốm đau cho lao động nữ chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm

Xin cho hỏi về vấn đề: Chế độ ốm đau cho lao động nữ chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm. Tôi có con nhỏ 8 tháng tuổi phải nằm viện 5 ngày và phải nghỉ làm để chăm sóc con. Vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH nào không? Và tôi phải thực hiện những thủ tục nào để hưởng chế độ ốm đau khi chăm sóc con ốm?Chăm sóc conTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chế độ ốm đau cho lao động nữ chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau quy định như sau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Như vậy, người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội có con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ được giải quyết chế độ ốm đau.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi con ốm như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

…….Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”

Theo đó, bạn sẽ được nghỉ tối đa là 20 ngày làm việc để chăm sóc con ốm đau. Và trong thời gian nghỉ chăm con ốm, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền với mức hưởng chế độ ốm đau được quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng bảo hiểm của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/24 ngày x số ngày được nghỉ chăm con.

Chăm sóc con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính)”.

Vậy nên, để được hưởng chế độ ốm đau, bạn cần có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội và nộp cho đơn vị nơi đang làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Vợ và chồng có được nghỉ chăm con ốm cùng một lúc được không?

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.