Chế độ thai sản khi mang thai ngoài tử cung

Chế độ thai sản khi mang thai ngoài tử cung

Tôi đang làm việc ở công ty được hơn 1 năm. Tháng 6/2016 tôi có thai nhưng đi khám thì được biết mình mang thai ngoài tử cung. Do đó, bác sỹ yều cầu tôi phải bỏ thai đó đi để đảm bảo sức khỏe. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?Mang thai ngoài tử cungTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn: Chế độ thai sản khi mang thai ngoài tử cung, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con“.

Theo quy định tại Công văn số 1967/BYT-BH ngày 10/4/2013 của Bộ Y tế về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH nêu rõ: “Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý”. Do đó, trường hợp của bạn không đủ điều kiện theo quy định pháp luật để hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”.

Mang thai ngoài tử cung

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, mang thai ngoài tử cung là bệnh lý nên những ngày bạn phải nghỉ việc để điều trị bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

Ngoài rabạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viếtCách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.