Chuyển đổi nơi nhận lương hưu trong trường hợp chuyển nơi ở

Chuyển đổi nơi nhận lương hưu trong trường hợp chuyển nơi ở

Tôi có một số thắc mắc về vấn đề sau: Mẹ tôi đã về hưu, trước đây công tác và sinh sống tại thành phố Yên Bái, đã nghỉ hưu và hưởng lương hưu đối với cán bộ hưu trí. Hiện tại mẹ tôi đã chuyển về Hà Nội sống cùng các con và có tên trong sổ đăng ký tạm trú thuộc địa bàn quận Hoàng Mai. Vì điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện các quyền lợi của chế độ bảo hiểm nên mẹ tôi muốn chuyển sổ lương bảo hiểm xã hội vẫn đang thực hiện tại thành phố Yên Bái về nơi ở hiện tại trực thuộc Hà Nội, xin hỏi:

1. Thủ tục, hồ sơ giấy tờ cần chuyển gồm những gì? Quy trình chuyển đổi cụ thể như thế nào để thuận tiện nhất giúp mẹ tôi không phải đi lại nhiều lần vì điều kiện xa xôi.

2. Có thể chuyển đồng thời cả BHYT và BHXH cùng lúc hay là tách riêng thời gian chuyển đổi?Tư vấn bảo hiểm xã hội:chuyển nơi nhận lương hưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về thủ tục, hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu

Căn cứ Điều 115 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội:

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do“.

Như vậy, theo quy định trên, mẹ bạn đang hưởng lương hưu chuyển đến thành phố Hà Nội có nguyện vọng chuyển lương hưu đến nơi cư trú mới thì làm đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Yên Bái sẽ được giải quyết hồ sơ.

Căn cứ Điều 24 Quyết định 636/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 610/……./CĐBHXH quy định hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu bao gồm:

+) Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

Nếu lương hưu mẹ bạn đang hưởng có phụ cấp khu vực mà chuyển đến nơi hưởng mới có phụ cấp khu vực thì có thêm hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú mới. 

+) Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý và Phiếu Điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với từng loại chế độ theo các mẫu số 24A-HSB, 24B-HSB, 24C-HSB, 24D-HSB, 24E-HSB, 24G-HSB, 24H-HSB, 24K-HSB, 24M-HSB, 24N-HSB.

+) Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB.

+) CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước (bản sao) trong trường hợp không thống nhất về họ, tên, tên đệm, ngày, tháng, năm sinh giữa CMND/hộ chiếu/hộ khẩu/thẻ căn cước và hồ sơ hưởng lương hưu. Nội dung này phải ghi rõ trong đơn.

Lưu ý: Mẹ bạn phải ghi rõ địa chỉ cư trú chuyển đến (số nhà, đường, phường (xã), quận(huyện), tỉnh (thành phố) và số điện thoại liên hệ để tỉnh nơi đến thuận tiện khi cần liên lạc. Mẹ bạn sẽ chờ thông báo mời đến làm thủ tục hoặc liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh nơi đến để làm thủ tục đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

chuyển nơi nhận lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Để thuận tiện cho việc mẹ bạn nhận lương hưu hàng tháng, mẹ bạn có thể làm thủ tục lĩnh tiền lương hưu bằng thẻ ATM. Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ số 806/……………/KHTC, hồ sơ gồm:

+) Giấy thay đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo mẫu 20-CBH;

+) Chứng từ thu phí phát hành thẻ ATM lần đầu của Ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản ATM.

Bên cạnh đó, khi đến nộp hồ sơ mẹ ban phải mang theo bản chính giấy chứng minh thư nhân dân để đối chiếu. Và nộp giấy đề nghị trước ngày 12 hàng tháng để cơ quan BHXH giải quyết Danh sách chi trả tháng sau.

2. Thẻ BHYT được cấp lại ở nơi mới chuyển đến

Căn cứ điểm 2.4 khoản 2 Điều 30 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

2. Trách nhiệm của BHXH tỉnh nơi đối tượng chuyển đến

2.4. Thu hồi thẻ BHYT cũ của người chuyển đến và cấp thẻ BHYT mới theo quy định“.

Theo đó, khi mẹ bạn chuyển nơi hưởng lương hưu đến Quận Hoàng Mai thì cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai sẽ thu lại thẻ bảo hiểm y tế cũ và cấp thẻ bảo hiểm y tế mới cho mẹ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Những đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu mới nhất

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bác vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay