Chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh?

Chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh

Xin chào tư vấn An Nam. Em muốn hỏi về vấn đề mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh? Em làm việc ở công ty và được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Vậy nếu em có giấy chuyển tuyến của bác sỹ bệnh viện cho chuyển lên bệnh viện 115 thì có được tính bảo hiểm không ạ và mức hưởng là bao nhiêu?Chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Thông tư 14/2014-TT-BYT quy định như sau:

“Điều 4. Các hình thức chuyển tuyến

1. Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên:

a) Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự: tuyến 4 chuyển lên tuyến 3, tuyến 3 chuyển lên tuyến 2, tuyến 2 chuyển lên tuyến 1;

b) Chuyển người bệnh không theo trình tự quy định tại Điểm a khoản này nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư này.

2. Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới.

3. Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cùng tuyến.”

Theo đó, chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trong cùng tuyến là một trong các hình thức chuyển tuyến theo quy định trên.

Mặt khác, khoản 3 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT cũng quy định như sau:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.”

Như vậy; nếu người bệnh được chuyển tuyến theo chỉ định của bác sỹ giữa các bệnh viện tuyến tỉnh thì được coi là đúng tuyến.

Với trường hợp của bạn; bạn làm việc ở công ty và có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (bệnh viện được xếp hạng là tuyến tỉnh). Nếu bạn có giấy chuyển tuyến của bác sỹ bệnh viện Đa khoa Sài Gòn chuyển lên bệnh viện bệnh viện Nhân dân 115 (bệnh viện được xếp hạng tuyến tỉnh) thì bạn vẫn được coi là đi đúng tuyến và được thanh toán bảo hiểm y tế theo mức hưởng.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Căn cứ Điều 22  Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bện; chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh; chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở; trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh; chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2; điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh; chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Nếu bạn được chuyển tuyến theo chỉ định của bác sỹ từ bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đến bệnh viện Nhân Dân 115 thì bạn sẽ được hưởng mức đúng tuyến; và được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng trong phạm vi chi trả của bảo hiểm.

Trên đây là giải đáp về vấn đề chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời hạn sử dụng của giấy chuyển tuyến

Có giấy hẹn tái khám có cần xin lại giấy chuyển viện không?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề chuyển tuyến giữa các bệnh viện cùng tuyến tỉnh; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.