Có được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc?

Có được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc?

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc. Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2015 đến nay (tháng 7/2017). Giờ em đang mang thai dự kiến sinh là 15/1/2018. Nhưng em hết hạn hợp đồng vào tháng 8/2017 và em không muốn kí hợp đồng nữa. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Xin cảm ơn.Hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việcTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc; chúng tôi xin giải cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”

Như vậy, điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn tham khảo cụ thể tại bài viết: 12 tháng trước khi sinh con được xác định như thế nào?

Do đó, nếu trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi vợ bạn sinh (từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017) mà bạn đóng bảo hiểm xã hội được 07 tháng (từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2017) nên được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, về hồ sơ.

Theo điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.”

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đã nghỉ việc bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực, 01 bản/con);

– Sổ BHXH của bạn.

Lưu ý: Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

Hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó

Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Kết luận:

Như vậy, trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động. Trước thời điểm sinh con, bạn vui lòng đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú; để nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Đóng tiếp bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc; thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.