Có được mua bảo hiểm y tế cá nhân không?

Có được mua bảo hiểm y tế cá nhân không?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề có được mua bảo hiểm y tế cá nhân không? Gia đình tôi có 3 người trong đó có con tôi đang đi học và hai vợ chồng thì chưa có bảo hiểm y tế. Nay vợ tôi đang bị bệnh nên muốn mua bảo hiểm y tế cho vợ để đi khám chữa bệnh. Vậy vợ tôi có thể mua bảo hiểm y tế cá nhân được không và mua bao nhiêu tiền, mức hưởng là bao nhiêu ạ?bảo hiểm y tế cá nhânTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề có được mua bảo hiểm y tế cá nhân không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mua bảo hiểm y tế;

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

2. Nhóm do cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo quy định của pháp luật cá nhân không thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp của bạn, bạn không thể mua bảo hiểm y tế cho một mình vợ bạn theo hình thức cá nhân. Bạn chỉ có thể đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và cả hai vợ chồng bạn phải cùng tham gia

Căn cứ Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;”

Do đó, gia đình bạn có 3 người. Con bạn là học sinh và hai vợ chồng bạn chưa có bảo hiểm y tế. Như vậy, con bạn đã tham gia bảo hiểm y tế nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Vợ bạn muốn mua bảo hiểm y tế để đi khám, chữa bệnh thì phải tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Do đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Vậy nên muốn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì hai vợ chồng bạn phải cùng tham gia.

Thứ hai, về mức đóng;

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

“g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Theo đó, mức đóng BHYT của vợ chồng bạn như sau:

Người thứ nhất: 4,5%* 1.300.000 (mức lương cơ sở) = 702.000 đồng

Người thứ hai: 702.000* 70% = 491.400 đồng

Thứ ba, về mức hưởng;

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là 80% khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

bảo hiểm y tế cá nhân

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy trong trường hợp của bạn, vợ bạn muốn mua bảo hiểm y tế để đi khám, chữa bệnh thì hai vợ chồng bạn phải cùng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến Có được mua BHYT cá nhân, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.