Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội? Tôi hiện đang có thai và đóng bảo hiểm theo doanh nghiệp ở mức tiền lương là 3.1 triệu. Nay tôi muốn đóng bảo hiểm lên mức 6 triệu để được hưởng mức thai sản cao hơn có được không?Thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;” đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Căn cứ tại Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động…

Như vậy, mức lương đóng bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm căn cứ vào hợp đồng lao động được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Quy định về tăng lương cũng như mức lương được quy định rõ căn cứ theo thang bảng lương mà đơn vị đăng kí với Phòng lao động thương binh và xã hội.

Thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, thì không thể thay đổi mức lương tham gia bảo hiểm xã hội với mục đích để tăng mức hưởng chế độ bảo hiểm sau này được. Mức lương tham gia bảo hiểm xã hội của bạn sẽ phải bao gồm tiền lương và phụ cấp hiện tại, nếu như được tăng lương thì phải căn cứ theo thang bảng lương, hiệu quả làm việc của bạn, thỏa thuận với người sử dụng lao động kèm theo biên bản họp và quyết định tăng lương và phải đăng ký thay đổi mức đóng với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về mức lương, các khoản phụ cấp lương bạn có thể tham khảo tại: Nghị định 05/2015/NĐ-CP, Thông tư 23/2015/TT-BLDTBXH cũng như bài viết sau: Quy định về phụ cấp lương 2016

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết: 

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, bạn  vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.