Có được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi chưa đóng đủ 20 năm?

Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi chưa đóng đủ 20 năm

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi chưa đóng đủ 20 năm. Tôi năm nay đã tròn 60 tuổi, hết năm nay tôi sẽ xin nghỉ việc nhưng mới đóng Bảo hiểm xã hội được 15 năm. Vậy nếu giờ tôi muốn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm 5 năm nữa để hưởng lương hưu thì có được không?Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đó là:

“1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15 tháng 2 năm 2016 về phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện:

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này“.

Như vậy, căn cứ theo Khoản 2 Điều 73 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trường hợp của bạn đã đủ điều kiện về tuổi nhưng mới đóng đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm thì bạn sẽ được tiếp tục đóng cho đến khi đủ 20 năm để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật hoặc có thể đợi đến khi Nghị định 134/2015/NĐ-CP được triển khai thì bạn có thể đóng một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu.

Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi