Có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi có việc làm?

Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi có việc làm

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi có việc làm. Tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp 4 tháng, nhưng sau 3 tháng tôi đã xin được việc ở công ty mới. Vậy, tôi có được hưởng nốt 1 tháng trợ cấp thất nghiệp không? Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, đối với trường hợp Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm, Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng…

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đã tìm được việc làm mới thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Và theo điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì có việc làm được hiểu như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động“.

Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về bảo lưu thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

Như vậy

Bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo chứ không được hưởng 1 tháng còn lại.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp tht nghiệp, theo nguyên tc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với trường hợp của bạn thì bạn đã hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp nên thời gian bảo lưu của bạn sẽ bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi 36 tháng, và thời gian này sẽ được bảo lưu cho những đợt hưởng sau theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi ký hợp đồng thử việc?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn thắc mắc Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.