Đi làm sớm lao động nữ có phải đóng bảo hiểm y tế?

Đi làm sớm lao động nữ có phải đóng bảo hiểm y tế?

Chào luật sư, tôi có một trường hợp rắc rối này mong luật sư giải đáp giúp. Tôi sinh con vào tháng 1/1/2016, theo đúng quy định thì tôi được nghỉ hưởng chế độ thai sản đến 30/2016. Nhưng do sức khỏe ổn định và con tôi đã có bà ngoại trông nên tôi xin phép công ty đi làm lại từ tháng 5. Tôi được biết trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động không phải đóng tiền bảo hiểm y tế nhưng công ty vẫn bắt tôi phải đóng tiền bảo hiểm y tế trong tháng 5, tháng 6. Công ty làm như vậy đúng hay sai?Bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điểm 1.8 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định cụ thể về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong thời gian bạn sinh con như sau:

” Điều 38. Quản lý đối tượng

1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.”

Thêm vào đó, căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 13  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

” Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

a) ….Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;”

Trong thời gian nghỉ thai sản thì bảo hiểm y tế của bạn sẽ do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Tuy nhiên, do bạn đi làm sớm trước 2 tháng từ tháng 5/2016 nên sẽ thực hiện theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định này thì thời gian bạn đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì bạn và công ty vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế như bình thường.

Như vậy, theo quy định này thì thời gian bạn đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế như bình thường cho nên việc công ty bạn yêu cầu bạn đóng bảo hiểm y tế trong tháng 5, 6 là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.