Điều kiện chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Điều kiện chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Con tôi có đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện. Bác sĩ có khám và phát thuốc cho cháu. Tuy nhiên con tôi uống thuốc được 10 ngày rồi mà vẫn chưa khỏi bệnh, không những thế bệnh còn nặng thêm. Tôi có đặt vấn đề với bác sĩ để bác sĩ chuyển cháu lên bệnh viện tuyến trên nhưng bác sĩ bảo bệnh này chữa ở đây được nên không chuyển tuyến. Bác sĩ làm như vậy có đúng không?Chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trênTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Điều kiện chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT ngày 14 tháng 04 năm 2014 như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với trường hợp của con bạn, bệnh viện có thể chuyển tuyến khi không đủ điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật. Việc xác định bệnh viện có đủ điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật hay không phụ thuộc vào bệnh của con bạn và năng lực chuẩn đoán, điều trị và danh mục cơ sở kỹ thuật của bệnh viện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
Trường hợp này bạn có thể yêu cầu bác sỹ giải thích thêm về tình trạng bệnh của con, nếu như bạn cảm thấy trường hợp bệnh viện không đủ điều kiện chữa trị cho con thì bạn có thể khiếu nại lên giám đốc bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền lợi của gia đình. 

Nếu việc bệnh viện không chuyển tuyến cho con bạn là đúng quy định của pháp luật thì gia đình có thể tự đi lên tuyến trên điều trị hoặc chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình. Và đây được xác định là trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.