Điều kiện được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con?

Điều kiện được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con?

Em chào anh, chị bên công ty tư vấn. Em muốn hỏi về hưởng chế độ thai sản với lao động nam hiện vẫn đang làm việc tại công ty. Người này đã tham gia bảo hiểm trên 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ anh ấy sinh con và vợ anh ấy không tham gia bảo hiểm xã hội. Khi vợ anh ấy sinh con có xin nghỉ 05 ngày để chăm vợ con (vợ sinh thường). Sau khi vợ sinh con anh ấy có mang giấy khai sinh bản sao của con để nộp cho bên phòng Nhân sự, tháng vừa rồi anh ấy đã được nhận số tiền là 806.000 đồng. Anh ấy có thắc mắc với phòng nhân sự là tại sao anh ấy không được hưởng 2 tháng lương cơ sở (2 x 1.210.000). Bên nhân sự có sự giải thích là muốn nhận được 2 tháng lương cơ sở a ấy phải ở nhà chăm con trong 2 tháng ấy. Vậy phòng nhân sự trả lời như vậy có đúng không ạ? Em cảm ơn!Trợ cấp một lần khi vợ sinh conTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;”

Như vậy, để hưởng trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. 

Thứ hai, căn cứ theo quy định Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 38: Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, trường hợp này phòng nhân sự trả lời như vậy là sai, vì nhân viên của bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ anh ấy sinh con và vợ anh ấy không tham gia bảo hiểm xã hội thì anh ấy được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Mức hưởng bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con (lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng), tương đương 2.420.000 đồng/1 con. Vậy nên, công ty bạn cần làm hồ sơ bổ sung để giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người nhân viên này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.