Điều kiện hưởng chế độ hưu trí hiện hành

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Tôi là lao động nam đóng bảo hiểm xã hội được 30 năm. Tháng 8 năm 2016 tôi đủ 60 tuổi. Vậy anh chị cho tôi hỏi mức hưởng chế độ hưu trí của tôi khi nghỉ hưu được bao nhiêu?Hưởng chế độ hưu tríTư vấn bảo hiểm xã hội:

 Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường  hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:

 Căn cứ điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu

 ” 1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1  Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này,  khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được  hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi“.

Như vậy, theo quy định trên khi lao động nam đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên và đủ 60 tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí. Do đó, bác đóng bảo hiểm được 30 năm và đủ 60 tuổi nên bác đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Về mức hưởng lương hưu của lao động nam sẽ phải dựa trên mức lương bình quân của bạn, vì bạn chưa cung cấp cụ thể nên chúng tôi căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 để xác định mức hưởng cho bạn như sau: 

Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

5. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này“. 

Hưởng chế độ hưu trí

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, bác nghỉ việc năm 2016 nên lương hưu của bác sẽ được tính như sau:

+) 15 năm đầu làm việc sẽ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;

+) Sau đó, cứ thêm 1 năm vượt mức 45% sẽ được cộng thêm 2% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, tương đương cộng thêm 30% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

Vậy nên, mức lương hưu bác được nhận sẽ là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết sau để tính mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội: Cách tính bình quân tiền lương tháng để tính hưởng lương hưu và trợ cấp một lần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.