Đổi mã quyền lợi cho người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng

Đổi mã quyền lợi cho người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng

Cho tôi hỏi: Đổi mã quyền lợi cho người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng. Mẹ tôi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của bố, năm nay mẹ tôi đã 90 tuổi. Hiện mẹ tôi đang được cấp thẻ BHYT của người 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, đối tượng người cao tuổi được hưởng BHYT là 100%. Vậy bây giờ có thể làm cách nào để mẹ tôi được hưởng 100% BHYT không?Tư vấn bảo hiểm y tế:trợ cấp bảo trợ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.  Về vấn đề đổi mã quyền lợi cho người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn 90 tuổi và đang được cấp thẻ BHYT của người 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên thuộc đối tượng tham gia BHYT theo điểm b Khoản 2 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Mặt khác, hiện mẹ bạn 90 tuổi nên thuộc đối tượng cấp BHYT theo điểm g Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. 

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Theo quy định trên, khi một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định đầu tiên theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và được hưởng mức quyền lợi theo đối tượng cao nhất. Do đó, trong trường hợp này, mẹ bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng được hưởng bảo hiểm y tế 100% theo đối tượng người cao tuổi.

Như vậy, thủ tục đổi mã quyền lợi cho mẹ của bạn từ mã quyền lợi số 4 lên mã quyền lợi số 2 theo điểm 4.1, Khoản 4, Điều 27 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 và Phiếu giao nhận hồ sơ 402/……./THE được thực hiện như sau:

Hồ sơ:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

– Bản sao Giấy tờ có liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH cấp huyện đã cấp thẻ BHYT cho bạn.

Thời hạn giải quyết: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

trợ cấp bảo trợ

Kết luận

Để được hưởng BHYT 100% bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mã quyền lợi cho mẹ mình như đã trình bày ở trên và nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện đã cấp thẻ BHYT cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết: Cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi hưởng trợ cấp bệnh binh?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.