Đối tượng HT2 đi khám trái tuyến được quyền lợi gì?

Đối tượng HT2 đi khám trái tuyến được quyền lợi gì?

Bố tôi có thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng hưu trí với mã thẻ là HT2. Bố tôi được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Bình Định nhưng năm nay lại đi khám bệnh trái tuyến tại bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức thì mức hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu %.Khám trái tuyến được quyền lợi gìTư vấn bảo hiểm y tế:

, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

” Điều 2. Cấu trúc thẻ bảo hiểm y tế

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT. 

b) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

– HT: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;”

Như vậy, bố bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

Và mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng hưu trí được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Khám trái tuyến được quyền lợi gì

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

” Điều 2. Cấu trúc mã thẻ bảo hiểm y tế

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo sthứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS“.

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bố bạn theo đối tượng HT2 nên theo quy định trên, khi bố bạn đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị mà không phải là 95% như những đối tượng hưu trí khác.

Theo như bạn cung cấp, bố bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tỉnh Bình Định và đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức là bệnh viện tuyến huyện nên căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì bố bạn vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.