Đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian làm việc tự do

Đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian làm việc tự do

Đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian làm việc tự do? Tôi nghỉ việc ở công ty đã được hơn 1 năm và đi làm việc tự do. Tôi muốn đóng bảo hiểm cho thời gian đi làm việc tự do tới hiện nay có được hay không?Thời gian làm việc tự doTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian làm việc tự do Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn làm công việc tự do, tức không thuộc những trường hợp bắt buộc phải tham gia bảo hiểm tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất”.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn phải lên đăng ký mức đóng và phương thức đóng tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện và từ thời điểm bạn đăng ký đóng thì cơ quan bảo hiểm mới ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm cho bạn. Vì thế bạn không thể đóng bảo hiểm cho khoảng thời gian bạn làm công việc tự do trước đó.

Thời gian làm việc tự do

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về mức đóng:

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 1 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội và theo phương thức đóng tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được quy định như sau:

1. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 ln mức lương cơ sở tại thời điểm đóng“.

Như vậy,

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ là 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay chuẩn nghèo nông thôn là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở là 1.150.000 đồng và đến ngày 1/5/2016 tăng lên 1.210.000 đồng).

Bạn có thể tham khảo thủ tục tham gia tại bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian làm việc tự do, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.