Đủ năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi để nhận lương hưu

Chưa đủ tuổi để nhận lương hưu

Chào Tổng đài tư vấn!

Với trường hợp một lao động nữ có 26 năm đóng bảo hiểm, nhưng thiếu 6 năm tuổi để đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu.

Mình muốn hỏi như sau:

– Trường hợp 1: người lao động (NLĐ) này vẫn làm việc nhưng công ty và cả NLĐ đều không muốn đóng BH thì có những cách nào để giải quyết.

– Trường hợp 2: NLĐ này nghỉ việc, và chỉ muốn đóng BHYT (không đóng BHXH, BHTN) trong thời gian chờ tới khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí. Vậy có cơ chế và khả năng nào cho trường hợp này không?

Rất mong được Tổng đài tư vấn giúp!

Xin cảm ơn!Chưa đủ tuổi để nhận lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp này của bạn chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Trường hợp 1: Trường hợp người lao động vẫn làm việc nhưng người lao động và người sử dụng lao động đều không muốn đóng bảo hiểm:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dụng thì:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động…

Như vậy, trường hợp này người lao động vẫn đang làm việc tại công ty nên vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, nếu công ty và người lao động thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được xác định là một trong những hành vi bị nghiêm cấm của pháp luật theo khoản 1 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp“. Và khi đó, cả hai bên sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội theo khoản 3 Điều 122 Luật này, theo đó:

2. Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng“.

Vậy nên, trường hợp người lao động và công ty đều không muốn đóng và thỏa thuận không đóng bảo hiểm bắt buộc thì cả hai bên sẽ bị xử phạt theo quy định trên.

Chi tiết xin vui lòng tham khảo tại bài viết: Có bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Chưa đủ tuổi để nhận lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp 2: Trường hợp bạn nghỉ việc, và chỉ muốn đóng BHYT (không đóng BHXH, BHTN) trong thời gian chờ tới khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu thì:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Ngoài ra, căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi hưởng lương hưu thì bạn có thể nghỉ việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và chờ đến khi đủ 55 tuổi thì làm thủ tục hưởng lương hưu. Hoặc bạn có thể đi giám định suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu sớm, cụ thể tham khảo tại bài viết: Điều kiện để nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động.

Về hồ sơ hưởng lương hưu và cách tính lương hưu trong trường hợp này, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Có được về hưu sớm khi có đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.