Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất

Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất

Tôi và chồng có tham gia làm việc chung tại một công ty, có tham gia đóng bảo hiểm tại công ty. Tuy nhiên, hiện tại tôi và chồng đã nghỉ việc tại công ty được hơn một năm và trong khoảng thời gian này, tôi và chồng không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Hiện chồng tôi đang có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội nhưng đang gặp một chút vướng mắc, quyển sổ của chồng tôi bị thất lạc. Chồng tôi có đi làm thủ tục cấp lại sổ thì được cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời là nếu cấp lại sổ do mất thì phải đến gần 2 tháng mới có sổ. Vậy các bạn cho tôi hỏi, trong trường hợp này, muốn làm lại sổ bảo hiểm xã hội thì cần phải những thủ tục giấy tờ gì? và cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời vợ chồng tôi đúng hay sai?

Mong các bạn giải đáp thắc mắc. Xin chân thành cám ơn!Cấp lạiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp“.

Pháp luật hiện hành quy định, trong trường hợp người lao động làm mất sổ bảo hiểm xã hội hoặc sổ bảo hiểm xã hội bị hư hỏng thì có thể làm thủ tục để được cấp lại sổ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì hồ sơ bao gồm tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Cấp lại

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại phiếu giao nhận hồ sơ 305/……/SO, loại phiếu giao nhận hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất thì:”Thời hạn giải quyết loại hồ sơ này: 45 ngày làm việc“. Như vậy, thời gian tối đa để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất là 45 ngày làm việc. Bạn lưu ý rằng đây là 45 ngày làm việc tức là đã trừ đi ngày nghỉ hằng tuần của cơ quan bảo hiểm xã hội. Do đó, câu trả lời trên của cơ quan bảo hiểm xã hội là đúng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp lại sổ BHXH do đã nhận bảo hiểm một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.