Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thế nào?

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tôi vừa nghỉ việc ở công ty. Tôi không muốn quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình bị gián đoạn nên muốn tham gia tiếp tự nguyện. Cho tôi hỏi hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cần giấy tờ gì?Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Căn cứ khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ hai, về hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Căn cứ vào Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1.Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).”

Như vậy, về hồ sơ thì bạn chỉ cần chuẩn bị Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS và nộp cho cơ quan bảo hiểm nơi bạn đang cư trú. Nếu bạn đã có sổ BHXH cũ thì bạn cần mang theo cả sổ cũ đi.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Về hồ sơ thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (TK1-TS).

+) Sổ BHXH cũ.

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật mới

Điều kiện và thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí

Trên đây là quy định của pháp luật về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.