Hưởng chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài

Hưởng chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài

Cho tôi hỏi về chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài. Tôi vừa sang Trung Quốc thăm mẹ đẻ và sinh con bên này. Trước khi tôi sang Trung Quốc, tôi đã tham gia BHXH ở Việt Nam 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì?Sinh con ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 điều kiện để hưởng chế độ thai sản:

– Thứ nhất, người lao động được hưởng chế độ thai sản thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

– Thứ hai, lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; người nhận nuôi con nuôi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy:

Với trường hợp lao động nữ sinh con Luật bảo hiểm xã hội 2014 không quy định là phải sinh con ở Việt Nam hay nước ngoài vì thế bạn chỉ cần thỏa mãn điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thì có thể được hưởng chế độ thai sản. Do đó, với thời gian tham gia BHXH là 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, bạn hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. 

Căn cứ Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con. Do bạn sinh con ở nước ngoài nên cần công chứng bản dịch của một trong các giấy tờ này để được hưởng chế độ thai sản.

– Sổ bảo hiểm xã hội (nếu đã nghỉ việc trước khi sinh);

– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú (nếu đã nghỉ việc trước khi sinh con)

– Chứng minh thư/căn cước công dân;

– Mẫu C70a-HD (do đơn vị lập – nếu còn làm việc khi sinh con).

Sinh con ở nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn chuẩn bị những giấy tờ nêu trên nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú (nếu đã nghỉ việc) hoặc nộp cho đơn vị (nếu còn làm việc) để hưởng chế độ thai sản. 

Ngoài ra, về thời hạn hưởng chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng bảo hiểm xã hội?

Cách tính tổng số tiền trợ cấp thai sản được hưởng

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản của nữ khi sinh con ở nước ngoài, nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.