Hưởng chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài

Hưởng chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài

Cho tôi hỏi về chế độ thai sản khi sinh con ở nước ngoài. Tôi vừa sang Trung Quốc thăm mẹ đẻ và sinh con bên này. Trước khi tôi sang Trung Quốc, tôi đã tham gia BHXH ở Việt Nam 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì?Nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 điều kiện để hưởng chế độ thai sản:

– Thứ nhất, người lao động được hưởng chế độ thai sản thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

– Thứ hai, người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, với trường hợp lao động nữ sinh con Luật không quy định là phải sinh con ở Việt Nam hay nước ngoài vì thế bạn chỉ cần thỏa mãn các căn cứ trên thì có thể được hưởng chế độ thai sản. Do đó, với thời gian tham gia BHXH là 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 9  Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh của con;

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3;

– Chứng minh thư;

Nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn chuẩn bị những giấy tờ nêu trên nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú để hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, về thời hạn hưởng chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã thôi việc.

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản của nữ khi sinh con ở nước ngoài, nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.