Hưởng trợ cấp xã hội và chế độ tuất cho thân nhân người có công

Hưởng trợ cấp xã hội và chế độ tuất cho người có công

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về hưởng trợ cấp xã hội và chế độ tuất cho người có công. Ông tôi là liệt sĩ, mất trong kháng chiến chống Pháp. Bà tôi năm nay 83 tuổi, được hưởng tiền tuất cho thân nhân người có công. Đồng thời được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay bà tôi đã bị cắt trợ cấp xã hội cho người cao tuổi. Vậy bà tôi có cắt trợ cấp như vậy có đúng không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hưởng trợ cấp xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về hưởng trợ cấp xã hội; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về đối tượng hưởng trợ cấp xã hội:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Người cao tuổi 2009:

“Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.”

Như vậy,  người từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng chính sách bảo trợ xã hội khi không thuộc các trường hợp sau: 

+) Không có lương hưu;

+) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng;

+) Người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trong trường hợp của bạn: bà bạn năm nay 83 tuổi. Bà bạn đang hưởng chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người có công với cách mạng – không phải trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội theo pháp luật bảo hiểm xã hội. Do đó bà bạn đủ điều kiện hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

Theo đó, về chế độ trợ cấp xã hội:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật người cao tuổi 2009:

“Điều 18. Chính sách bảo trợ xã hội

1. Người cao tuổi quy định tại Điều 17 của Luật này được hưởng bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, người cao tuổi được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội sau:

+) Hưởng bảo hiểm y tế;

+) Trợ cấp xã hội hằng tháng;

+) Hỗ trợ mai táng phí khi chết.

Theo đó, bà bạn là đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội. Do đó bà bạn được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Mức hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 540.000 đồng/tháng.

Hưởng trợ cấp xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn: bà bạn đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân người có công. Hiện nay bà bạn đã 83 tuổi. Nên bà bạn đủ điều kiện hưởng thêm trợ cấp xã hội hàng tháng cho người từ đủ 80 tuổi trở lên. Do đó việc cắt trợ cấp người cao tuổi đối với bà bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể kiến nghị lên Ủy ban nhân dân huyện, yêu cầu giải quyết về vấn đề trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hưởng trợ cấp xã hội và trợ cấp tuất cho thân nhân người có công.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hưởng đồng thời trợ cấp bệnh binh và trợ cấp người cao tuổi

Nhận mai táng phí cho thân nhân liệt sĩ hay người cao tuổi?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về hưởng trợ cấp xã hội và trợ cấp tuất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.