Hủy sổ bảo hiểm xã hội khi có người lạm dụng hồ sơ để tham gia BHXH

Hủy sổ bảo hiểm xã hội khi có người lạm dụng hồ sơ để tham gia BHXH

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Hủy sổ bảo hiểm xã hội khi có người lạm dụng hồ sơ để tham gia BHXH. Tôi làm việc ở một công ty ở Đồng Nai, được công ty đóng BHXH từ tháng 4/2014 đến 10/2015. Tháng 11/2015 tôi nghỉ việc ở công ty, trong quá trình làm thủ tục chốt sổ BHXH cho tôi công ty thông báo rằng tôi vẫn còn một quyển sổ BHXH khác ở Bình Dương và tôi phải làm thủ tục gộp 2 quyển sổ này lại. Tuy nhiên, trước đây tôi chưa hề đi làm ở một công ty nào nên quyển sổ đó không thể là của tôi mà do một người khác tự ý lấy hồ sơ của tôi để đi làm. Tôi không biết trong trường hợp này phải giải quyết thế nào. Mong công ty tư vấn giúp tôi.lạm dụng hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn tại công ty ở Đồng Nai là từ tháng 4/2014 đến 10/2015, đây cũng là công ty đầu tiên bạn đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội. Có người lấy thông tin của bạn để tham gia quan hệ lao động và đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

lạm dụng hồ sơ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Bạn có thể làm Đơn đề nghị (Mẫu D01-TS) để xin hủy quyển sổ bảo hiểm xã hội này, trong đó cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, cơ quan BHXH sẽ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH và lập biên bản hủy sổ bảo hiểm xã hội. Sau đó công ty ở Đồng Nai của bạn có thể làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bạn nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Có được hủy sổ bảo hiểm cũ không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc hủy sổ bảo hiểm do có người lạm dụng hồ sơ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.