Khám bệnh ở trung tâm y tế tỉnh khác có được hưởng BHYT?

Khám bệnh ở trung tâm y tế

Tôi xin chào anh, chị tư vấn. Tôi có vấn đề sau mong anh chị tư vấn giúp tôi. Tôi sống ở Quảng Ngãi và có thẻ bảo hiểm y tế ở huyện của tỉnh Quảng Ngãi. Nay tôi ra Đà Nẵng và khám bệnh ở Trung tâm y tế Sơn Trà. Tôi xin hỏi có được hưởng bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn. khám bệnh ở trung tâm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với vấn đề khám bệnh ở trung tâm y tế, Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, bạn có giấy công tác, quyết định cử đi học hoặc giấy tạm trú

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu”.

Như vậy, khi bạn đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại Đà Nẵng thì được khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh tương đương với tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế – bệnh viện tuyến huyện. Theo đó, bạn được đi khám, chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa tuyến huyện; bệnh viện đa khoa tuyến huyện và Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện tại Đà Nẵng. Bởi vậy, bạn có quyền đến khám bệnh ở Trung tâm y tế Sơn Trà.

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 8 Điều 8 Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần có một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

Thứ hai, bạn không có giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tạm trú

Căn cứ điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

khám bệnh ở trung tâm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo đó, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. Theo đó, trong trường hợp này, bạn không được khám bệnh tại Trung tâm y tế Sơn Trà. Nhưng có thể đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ở Đà Nẵng.

Tóm lại

+) Nếu có giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú thì bạn có thể đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện tại đây. Bao gồm: Phòng khám đa khoa tuyến huyện, bệnh viện đa khoa tuyến huyện và Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện. Trong đó bao gồm Trung tâm y tế Sơn Trà.

+) Nếu không có các giấy tờ nêu trên thì bạn có thể khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Chi phí khám chữa bệnh trái tuyến mới nhất

Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.