Khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào

Khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào?Tôi đang tham gia BHYT tự nguyện tại bệnh viện Nhân dân Gia Định. Nếu tôi tạm trú tại tỉnh Lâm Đồng thì sẽ được khám và chữa bệnh ở tuyến nào mà quyền lợi vẫn được hưởng như ở bệnh viện Nhân dân Gia định. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôiVới câu hỏi của bạn về vấn đề khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 8, Điều 8 Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

8. Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

“6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu“.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế phải đi công tác hoặc tạm trú ở nơi khác dưới 12 tháng ở địa phương khác thì vẫn có thể đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật với cơ sở đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Khi đó người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được tối đa quyền lợi của BHYT.

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp, bạn đăng ký tham gia BHYT cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Nhân dân Gia Định đây là cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh. Do bạn tạm trú tại tỉnh Lâm Đồng và muốn đi khám chữa bệnh ở đây nên nếu có giấy tạm trú dưới 12 tháng thì bạn được đi khám bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh ở tỉnh Lâm Đồng mà vẫn được hưởng tối đa quyền lợi BHYT của mình.

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì từ thời điểm 1/1/2016 bạn có thể khám chữa bệnh ở tất cả các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc mà vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh như đi khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám ở đâu để được hưởng bảo hiểm y tế với mức tối đa?

Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu ở tỉnh khác được không

Trên đây là quy định của pháp luật về: Khám chữa bệnh khác tuyến được hưởng quyền lợi như thế nào. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.