Hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động khi không có giấy ra viện

Hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động khi không có giấy ra viện

Tôi đang có vấn đề về hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động cần tư vấn: Tôi bị ngã trong lúc làm việc và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện. Do bệnh viện xa nhà không tiện người thân chăm sóc nên gia đình tôi xin đưa tôi về gia đình để điều trị chứ không điều trị nội trú tại bệnh viện. Tôi vẫn lên bệnh viện khám và lấy thuốc định kì theo chỉ định của bác sỹ. Vậy trường hợp không điều trị nội trú như tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Không có giấy ra viện có thể làm hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động không?hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này“.

Như vậy, bạn chỉ cần thuộc một trong các trường hợp nêu trên, đủ điều kiện về mức độ suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì bạn sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, mà không bắt buộc phải điều trị nội trú tại bệnh viện.

Hồ sơ giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động lần đầu được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

Điều 8. Hồ sơ đề nghị giám định lần đầu

1. Giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, Điều trị cho người lao động) cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này”.

Vì vậy, hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động lần đầu do bị tai nạn lao động gồm giấy giới thiệu của người sử dụng lao động và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế cấp. Bởi đó, không có giấy ra viện bạn vẫn có thể đi khám giám định thương tật khi có đủ 2 giấy tờ trên.

hồ sơ giám định suy giảm khả năng lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thủ tục giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động được quy định tại Điều 16 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

Người lao động và người sử dụng lao động cùng có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương. Sau khi tiếp nhận hồ sơ giám định y khoa:

– Cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc trung ương tiếp nhận hồ sơ giám định y khoa đối với giám định lần đầu, khám giám định lại; giám định tổng hợp;

–  Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị giám định, cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định Y khoa hoặc Bộ Y tế gửi cho người đề nghị giám định Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp hồ sơ giám định hợp lệ: Hội đồng Giám định Y khoa có trách nhiệm tiến hành khám giám định cho người lao động trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ;

– Nếu hồ sơ giám định không hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc, k từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thường trực ca Hội đồng Giám định Y khoa hoặc Bộ Y tế có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu giám định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tai nạn lao động, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.