Không nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến nhận BHXH một lần?

Không nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến nhận BHXH một lần

Xin cho hỏi về vấn đề: Không nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến nhận BHXH một lần. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm. Tôi mới nghỉ việc và tôi đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng nay tôi không muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa vì một số lý do cá nhân. Vậy, việc tôi không hưởng trợ cấp thất nghiệp như vậy nó có ảnh hưởng gì đến bảo hiểm xã hội một lần sau này không ạ?không nhận trợ cấp thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về không nhận trợ cấp thất nghiệp, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Theo quy định trên, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

không nhận trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Việc bạn đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng lại không nhận nữa thì thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa nhận sẽ được bảo lưu lại, không làm ảnh hưởng đến việc bạn hưởng BHXH 1 lần sau này vì đây là hai chế độ hoàn toàn khác nhau.

Bên cạnh đó khi bạn nhận BHXH một lần nhưng vẫn có thời gian BHTN chưa nhận thì sẽ có giấy xác nhận của bên cơ quan bảo hiểm rằng đã nhận BHXH 1 lần nhưng còn thời gian tham gia BHTN chưa hưởng để đảm bảo quyền lợi sau này nếu bạn vẫn tiếp tục tham gia lao động. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về không nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.