Không làm hồ sơ có được lãnh tiền  trợ cấp thất nghiệp

Không làm hồ sơ có được lãnh tiền  trợ cấp thất nghiệp

Cho em hỏi về vấn đề không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cụ thể: Trước đây em làm việc tại công ty samsung em có đóng bảo hiểm xã hội và thất nghiệp được 1 năm. Sau khi em xin nghỉ việc tại công ty và lấy sổ bảo hiểm về nhưng do em không biết nên đã để quá hạn không làm hồ sơ để rút tiền bảo hiểm thất nghiệp. Em được biết thì giờ cầm sổ bảo hiểm xã hội lên cơ quan bảo hiểm xã hội thì em được rút tiền bảo hiểm phải không ạ. Và số tiền đó căn cứ vào mức bảo hiểm em đóng phải không ạ. Mong anh chị tư vấn cho em.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với câu hỏi về không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 3  điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Bên cạnh đó; căn cứ theo Điều 46 Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì:

“1. Trong thời hạn 03 tháng; kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy:

Một trong các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bạn đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ thời điểm bạn chấm dứt hợp đồng.

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn đã quá thời hạn nộp hồ sơ, do đó bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa được hưởng sẽ tự động bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Việc bạn cầm sổ bảo hiểm xã hội lên cơ quan bảo hiểm để rút tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ không được cơ quan bảo hiểm giải quyết. Do đó; bạn phải chờ đến khi đủ điều kiện thì mới làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai; mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 41 Luật việc làm 2013 quy định:

“3.Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng căn cứ tại khoản 1 điều 53 Luật việc làm như sau:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định; tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó; số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động lãnh được tính trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Kết luận

Người lao động phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nghỉ việc.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi về không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp  Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.