Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ sinh con

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ sinh con

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ sinh con được tính như thế nào? Tôi là giáo viên công tác được 6 năm; mức lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội là 4,4 triệu đồng. Khi nghỉ thai sản thì bảo hiểm sẽ chi trả cho tôi bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con của bạn được chúng tôi tư vấn như sau :

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 34  Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc; hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy theo quy định này; bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian 6 tháng.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32; 33; 34; 35; 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương; tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng; thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32; Điều 33; các khoản 2; 4; 5 và 6 Điều 34; Điều 37 của Luật này; là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”

Như vậy; mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ trong một tháng = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là giáo viên công tác được 6 năm với mức lương hàng tháng là 4,4 triệu đồng. Như vậy, mức hưởng của bạn được tính như sau:

Mức hưởng chế độ 6 tháng thai sản = 4.400.000 đồng  x 6 tháng = 26.400.000 đồng

Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con tương ứng với mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Cụ thể là: 1.210.000 đồng x 2 = 2.420.000 đồng/con.

Kết luận: 

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con được tính cụ thể theo công thức trên.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm về chế độ thai sản cho lao động nữ tại các bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.