Mức lương đóng BHXH của giám đốc không thấp hơn nhân viên?

Mức lương đóng BHXH của giám đốc

Em có một câu hỏi rất mong nhận được sự trợ giúp từ phía anh chị! Công ty em ở Hà Nam, có 1 trường hợp: mức đóng bảo hiểm của kế toán tổng hợp (bằng đại học) là 5.500.000 đồng – đóng theo mức lương thực tế họ nhận được theo hợp đồng, mức đóng của giám đốc là 2.889.000 đồng (giám đốc-không qua trường lớp đào tạo gì ngoài kiến thức thực tế). Mức đóng kế toán cao hơn giám đốc. Hiện bảo hiểm xã hội huyện Duy Tiên – tỉnh Hà Nam nơi đơn vị đóng trụ sở yêu cầu mức lương đóng BHXH của giám đốc phải đóng bằng mức lương nhân viên kế toán tổng hợp, với lý do họ đưa ra là giám đốc không được đóng thấp hơn nhân viên. Anh (chị) cho em hỏi cách giải thích và xử lý vụ việc kia như thế nào ạ? Có luật nào quy định nhân viên phải đóng thấp hơn giám đốc không? Nhân viên không được đóng cao hơn giám đốc không?mức lương đóng BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 6 Quyết định 959/QĐ- BHXH như sau:

” Điều 6. Tiền Iương tháng đóng BHXH bắt buộc

2. Tiền lương do đơn vị quyết định

2.1. Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.

Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

2.2. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng”.

Theo đó, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ là tiền lương ghi trong hợp đồng bao gồm mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại pháp luật lao động và không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng. Việc xây dựng thang, bảng lương được thực hiện theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP như sau:

1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%”.

mức lương đóng BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, việc xây dựng thang, bảng lương là do đơn vị bạn tự xây dựng và quyết định, trong đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề ít nhất bằng 5% mà không có quy định về chênh lệch giữa các chức danh khác nhau cùng bậc. Do đó, dựa vào thang, bảng lương của công ty bạn đã đăng ký với Phòng lao động – thương binh và xã hội để xác định chính xác tiền lương trả cho kế toán cao hơn giám đốc có phù hợp hay không. Bởi lẽ, lương của kế toán bậc cao (ví dụ bậc 3, 4, hoặc bậc 5….) có thể cao hơn lương của giám đốc bậc 1, bậc 2.

Như vậy, bạn cần dựa vào thang, bảng lương của công ty để biết chính xác mức đóng bảo hiểm của giám đốc và kế toán có đúng hay không. Nếu mức đóng của bạn là phù hợp với thang, bảng lương đã đăng ký, bạn có thể khiếu nại với Giám đốc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm cho nhân viên để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là bao nhiêu?

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mọi thắc mắc về bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.