Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu

Trước khi sinh mà thai chết lưu

Tôi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và tháng 4 tôi nghỉ để sinh con đồng thời cũng chấm dứt HĐLĐ luôn. Ngày 20/5/2016 tôi sinh con nhưng trước khi sinh mà thai chết lưu ở tuần 35. Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau: 

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thai chết lưu trong thời gian nghỉ thai sản được quy định như sau:

“a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Theo quy định trên, trong thời gian lao động nữ nghỉ việc chờ sinh con mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản trước khi sinh và hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chế độ thai sản khi thai chết lưu được tính như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên. “

Trước khi sinh mà thai chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, tháng 4 bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản đồng thời chấm dứt HĐLĐ luôn. Tháng 5/2016, khi sinh thì thai đã chết lưu ở tuần 35 do đó, từ tháng 4 đến tháng 5 bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc chờ sinh con còn bắt đầu từ ngày thai chết lưu thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản thai chết lưu với thời gian nghỉ chế độ là 50 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.