Nhổ răng khôn tại bệnh viện tỉnh khác có được BHYT chi trả?

Nhổ răng khôn tại bệnh viện tỉnh khác có được BHYT chi trả?

Em có 3 cái răng khôn bị lệch, hiện tại nó sưng tấy ảnh hưởng đến các răng khác và bác sỹ chỉ định phải nhổ. BHYT của em ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Em muốn lên bệnh viện răng hàm mặt trung ương hay răng hàm mặt tp. HCM để khám và nhổ. Vậy em có được hưởng BHYT không? Nếu em nhổ ở bệnh viện khác ở Đồng Nai thì có được hưởng BHYT không ạ?Nhổ răng khônTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014:

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con“.

Như vậy, theo quy định trên trường hợp khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con là những trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế. Do đó, bạn phải nhổ răng khôn bị lệch theo chỉ định của bác sỹ thì đây được xác định là trường hợp chữa bệnh. Bởi vậy, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp này. Tuy nhiên, mức hưởng của bạn thì phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế cho những người tự đi khám chữa bệnh trái tuyến như sau:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này“.

Nhổ răng khôn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, từ năm 2016 thì người tham gia bảo hiểm y tế nếu tự đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến huyện thì vẫn được hưởng mức quyền lợi bảo hiểm y tế cao nhất theo đối tượng tham gia. Nếu đi tự đi khám chữa bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì được hưởng mức quyền lợi thấp hơn khi điều trị nội trú.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn đi nhổ răng khôn do chỉ định của bác sĩ nên quyền lợi của bạn như sau:

+) Nếu bạn đi nhổ răng ở bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (bệnh viện tuyến tỉnh) là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bạn hoặc các bệnh viện tuyến huyện trong cùng tỉnh sẽ được hưởng với mức quyền lợi bảo hiểm y tế cao nhất. 

+) Nếu bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương nào, trong đó có bệnh viện răng hàm mặt trung ương hoặc bệnh viện răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh thì bạn chỉ được chi trả bảo hiểm y tế với mức thấp hơn khi điều trị nội trú. Tuy nhiên, thông thường các trường hợp nhổ răng khôn thì đều được bác sĩ cho thuốc về điều trị tại nhà mà rất ít có trường hợp phải nhập viện, do đó, trong trường hợp này bạn đến khám và nhổ răng tại đây sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Để tìm hiểu rõ ràng hơn về trường hợp trái tuyến tỉnh về tuyến trung ương, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết sau:

Khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.