Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

Xin chào tư vấn An Nam, cho tôi hỏi về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 6, dự sinh 01.11.2017. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 01.01.2015 đến hết tháng 7 năm 2017. Tôi đã xin thôi việc kể từ hôm nay và đã báo giảm lao động; do chấm dứt hợp đồng lao động gửi BHXH quận để làm thủ tục chốt sổ BHXH. Vậy luật sư cho tôi hỏi, đến tháng 11 sinh xong; tôi có được hưởng chế độ thai sản và có thể tự đi làm thủ tục nhận tiền thai sản không? Công ty tôi đóng BHXH ở quận Hoàng Mai – Hà Nội. Sau khi nghỉ tôi định về quê Hà Nam nghỉ chờ ngày sinh. Vậy tôi có thể làm chế độ thai sản ở BHXH huyện ở Hà Nam không? Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản là ở đâu và cần những giấy tờ gì? Và nếu như công ty tôi đã thôi việc nợ tiền BHXH trong thời gian tới; thì có ảnh hưởng gì đến việc được hưởng chế độ thai sản của tôi hay không? Rất mong được luật sư tư vấn Tôi xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tư vấn An Nam xin giải đáp cho bạn về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Do đó, khi bạn đóng từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh; thì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Về cách xác định 12 tháng trước khi sinh, bạn vui lòng tham khảo bài viết: 12 tháng trước khi sinh con được xác định như thế nào?

Theo đó, bạn sinh con vào tháng 11/2017 và đã nghỉ việc từ tháng 7/2017. Do đó, 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2017. Và trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng (từ tháng 11/2016 đến hết tháng 7/2017) nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc trước khi sinh con

Theo Khoản 9 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đã thôi việc bao gồm:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này”.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc trước khi sinh con:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định như sau:

“Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con thì sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia đóng bảo hiểm từ 1/2015 đến hết 7/2017 mà dự kiến sinh của bạn là 1/11/2017. Bạn đã đóng được 9 tháng bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước sinh. Vậy bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi thường trú hoặc tạm trú ;để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con ( bản sao có chứng thực, 01 bản/con )

– Sổ BHXH của bạn

Lưu ý: Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

Bên cạnh đó

căn cứ theo Mục 3 Công văn số 856/LĐTBXH-BHXH năm 2013 quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội tại các công ty nợ tiền bảo hiểm khi thực sự gặp khó khăn:

Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”.

Theo đó

Công văn trên có hướng dẫn cho phép các công ty nợ tiền đóng BHXH nếu thực sự gặp khó khăn thì có thể đóng cho những người đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Như vậy, với tinh thần được hướng dẫn tại công văn thì bạn phải đợi công ty đóng tiền bảo hiểm xã hội còn nợ cho bạn mới được hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.