Quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh được nhận không?

Quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh được nhận không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội và đủ các điều kiện để được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh; nhưng tôi không biết về chế độ này, nay tôi mới biết mà vợ tôi sinh từ tháng 1 năm 2017. Vậy quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh được nhận không? Mong tổng đài trả lời giúp tôi, xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:quá hạn nộp

Với trường hợp của bạn về: Quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh được nhận không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Căn cứ quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Căn cứ quy định tại Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội“.

Như vậy, người lao động sẽ phải nộp hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp một lần trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quay trở lại làm việc; người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ và trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm hơn so với thời gian quy định thì phải có văn bản giải trình về việc chậm nộp hồ sơ mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, vợ bạn sinh từ tháng 1/2017, bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh, tuy nhiên bạn không biết là mình được hưởng nên không làm thủ tục hưởng, trường hợp này của bạn bạn vẫn được nhận tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh nhưng phải giải trình bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hưởng trợ cấp một lần.

quá hạn nộp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trường hợp của bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh nhưng bạn vẫn có thể được nhận tiền này nếu công ty giải trình bằng văn bản lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh được nhận không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi