Quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Xin chào Tổng Đài Tư Vấn! Tôi xin có câu hỏi về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Theo thông tin tìm hiểu qua internet tôi được biết đối tượng tham gia bao gồm các thành viên thuộc sổ hộ khẩu hoặc sổ KT3 (sổ tạm trú). Cơ sở của tôi thuộc Tôn giáo, có sổ KT3 vậy có được tham gia theo chế độ giảm % từ người thứ 2 trong sổ không? Năm trước cơ sở tôi mua bảo hiểm và được giảm trừ %. Nhưng năm nay cơ quan chức năng tại địa phương trả lời là không được; vì theo công văn hướng dẫn chỉ áp dụng cho sổ hộ khẩu. Xin chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu và sổ tạm trú thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và người đã khai báo tạm vắng. 

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, mức đóng bảo hiểm của bạn sẽ được giảm dần dựa vào số người tham gia. Cụ thể như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.300.000 đồng), tương đương 720.000 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 492.000 đồng;

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 422.000 đồng;

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 351.000 đồng;

+ Người thứ 5,6,7… đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 281.000 đồng.

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn, Ủy ban nhân dân địa phương bạn trả lời như vậy là không đúng. Chỉ cần có sổ tạm trú là bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, mức đóng bảo hiểm của bạn sẽ được giảm dần dựa vào số người tham gia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Các trường hợp không được BHYT chi trả

Cấp cứu ở bệnh viện trung ương có được BHYT chi trả không

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi