Quy định về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Quy định về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Cho mình hỏi về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần; đến ngày mình đi lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần nhưng hộ khẩu của mình ở Thanh Hóa mà giờ mình ở bình dương nhưng mình chưa đăng ký tạm trú mà mình muốn lấy tiền ở Dĩ An; Bình Dương thì phải làm sao và đăng ký thì bao nhiêu ngày mới nhận được tiền 15/9 này là mình đi đăng ký.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp về quy định về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lầnTổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất; về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc; người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP; nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ- BHXH:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Theo quy định nêu trên; người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú; nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú. 

Như vậy;

Với thông tin bạn đưa ra; bạn chưa đăng ký tạm trú tại Bình Dương; nên trường hợp của bạn nếu muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần tại Bình Dương; bạn cần đi đăng kí tạm trú tại Bình dương để làm hồ sơ và hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Bình Dương hoặc về cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu ở Thanh Hóa để làm thủ tục hưởng.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

Căn cứ theo quy định Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng lương hưu; bảo hiểm xã hội một lần:

” 3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu; hoặc trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần; cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy

Thời hạn giải quyết bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động là trong vòng 10 ngày; kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận đủ hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.