Quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể và nợ tiền BHXH

Công ty giải thể và nợ tiền bảo hiểm

Tôi nghe nói công ty giải thể và còn nợ tiền BHXH nên người lao động như tôi sẽ không được chốt sổ. Nếu không được chốt sổ và trả sổ thì tôi có tham gia được BHXH ở công ty mới không và quyền lợi của tôi sẽ được giải quyết như thế nào? Công ty giải thểTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau: 

Theo quy định tại điểm a, mục 3.3 , Khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tin đóng BHXH, BHTN:

“a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn n tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyn nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

Như vậy, nếu công ty bạn giải thể mà còn nợ tiền BHXH, bạn chuyển nơi làm việc sang công ty mới thì sẽ được cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của bạn đến thời điểm mà công ty bạn đã đóng BHXH. Sau đó bạn tiếp tục tham gia BHXH tại công ty mới. Nếu sau đó khoản nợ BHXH của công ty cũ được thu hồi thì bạn sẽ được xác nhận bổ sung thời gian đóng trên sổ BHXH của mình.

Công ty giải thể Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới bằng cách giải quyết nêu trên và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới sẽ được cộng nối với thời gian trước để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm sau này của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi công ty cũ nợ tiền BHXH

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.