Quyền lợi khi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục

Quyền lợi khi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục

Chào anh chị. Tôi có vấn đề sau xin nhờ tư vấn: Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 8 năm rồi và trên thẻ của tôi có dòng chữ 5 năm liên tục. Có phải tôi sẽ được hưởng 100% bảo hiểm y tế không vì lần vừa rồi tôi đi khám bệnh vẫn chỉ được hưởng 80%.5 năm liên tụcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An Nam. Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Như vậy, để được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

+) Có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên;

+) Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.00 đồng nên mức đồng chi trả phải lớn hơn 7.260.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến.

Về giấy chứng nhận không cùng chi trả :

Theo quy định tại điểm m khoản 2 Điều 3 Quyết định 1399/QĐ-BHXH-2014 quyết định ban hành quy định về tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế trong khám bệnh, chữa bệnh.

“m) Cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ các trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến)”.

5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo điểm d khoản 1 Điều 9 và khoản 3 Điều 7 Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 : 

d) … Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Như vậy, khi số tiền khám chữa bệnh đúng tuyến mà bạn cùng chi trả trong năm kể từ thời điểm được xác nhận 05 năm liên tục lớn hơn 7.260.000 đồng, bạn có trách nhiệm lưu giữ lại chứng từ đã thanh toán phần chi phí đó làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Và các lần khám chữa bệnh đúng tuyến tiếp theo trong năm bạn phải xuất trình được giấy chứng nhận không cùng chi trả để để được hưởng 100% chi phí điều trị đối với những chi phí nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thẻ BHYT không ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.