Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

Cho mình hỏi sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không? Bên nhân sự của công ty trả lời với mình là chế độ thai sản chỉ áp dụng cho hai con đầu thôi.Con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Như vậy, chỉ cần bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không phân biệt đó là con thứ mấy. Việc Nhà nước khuyến khích các gia đình dừng lại ở hai con là để đảm bảo nuôi dạy các con tốt hơn. Tuy nhiên, pháp luật bảo hiểm xã hội quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội nên không có sự phân biệt về việc giải quyết chế độ thai sản đối với con thứ nhất, thứ hai hay thứ ba.

Con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Tóm lại,  lao động nữ sinh con thứ ba mà đáp ứng điều kiện  thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn về câu hỏi sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Có được ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản?

Trong quá trình giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nữ đã thôi việc; nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.