Sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận một lần?

Sỹ quan đóng bảo hiểm

Chú tôi năm nay 52 tuổi, làm bên ngành công an, cấp hàm đại tá, đã tham gia BHXH 34 năm. Vì bệnh khàn tiếng nên không tiếp tục làm việc được nữa, tôi muốn biết chú tôi là sỹ quan đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận một lần không? Nếu được thì tổng số tiền chú tôi được cơ quan BHXH trợ cấp một lần là bao nhiêu? Xin cảm ơn!Sỹ quan đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì các trường hợp được hưởng BHXH một lần: 

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định:

“Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, người lao động được hưởng BHXH một lần khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm. Nếu người lao động đã đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Sỹ quan đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS  và các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục (Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT).

+) Ra nước ngoài định cư

+) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

Theo đó, chú bạn là sỹ quan công an nên khi nghỉ việc không đủ điều kiện nghỉ hưu và có yêu cầu sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Về cách tính  tiền hưởng BHXH một lần, bạn vui lòng tham khảo bài viết: 

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần ra sao?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.